Những thắc mắc khi tránh thai và mang thai

Thỉnh thoảng tôi lại quên uống thuốc tránh thai. Liệu uống bù hai viên vào ngày hôm sau thì có an toàn không? Nếu dừng uống thuốc tránh thai, liệu tôi có bị tác dụng phụ gì không?…

1129 Những thắc mắc khi tránh thai và mang thai

Khi nào tôi nên đi khám thai?

Mặc dù bạn có thể đi khám thai vào ngày bị mất kinh nhưng tốt hơn bạn nên đợi ít nhất 3 ngày sau đó. Không phải lúc nào trứng cũng làm tổ trước chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Do đó, nếu bạn khám thai vào ngày đầu tiên, có thể bạn sẽ nhận được kết quả không chính xác.

Thỉnh thoảng tôi lại quên uống thuốc tránh thai. Liệu uống bù hai viên vào ngày hôm sau thì có an toàn không?

Nếu chẳng may quên uống thuốc, bạn hãy đưa mọi thứ trở lại như cũ bằng cách uống viên thuốc đó càng sớm càng tốt ngay khi nhận ra mình quên. Sau đấy, hãy uống viên tiếp theo vào thời điểm như thường lệ, ngay cả khi nó tình cờ trùng với thời điểm bạn uống bù viên đã quên.Nhanh chóng trở lại với lịch trình tránh thai, bạn sẽ không làm tăng nguy cơ dính bầu.Tuy nhiên, nếu bạn quên uống thuốc sau 24 giờ hoặc quên thuốc hơn 2 lần trong tháng thì nguy cơ dính bầu sẽ tăng lên. Trong trường hợp này, để an toàn, bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai dự phòng như bao cao su trong thời gian còn lại của chu kỳ.

Liệu có thể bị hành kinh khi đang mang thai không?

Về mặt chuyên môn thì không. Nhưng khi có bầu, bạn vẫn sẽ bị ra máu ít quanh thời điểm mà bạn sẽ bị hành kinh nếu không có thai mặc dù lúc này nó không được coi là chu kỳ kinh nguyệt đúng nghĩa.Được gọi là ra máu do thai làm tổ, đây là một hiện tượng vô hại xảy ra khi trứng được thụ tinh lần đầu tiên đi vào trong tử cung và làm vỡ một số mạch máu trong thành của nó.

Những dấu hiệu sớm nhất của mang thai?

Thậm chí trước khi bạn bị mất kinh, cơ thể bạn có thể đã gửi tín hiệu bạn đã có thai. Những tín hiệu này bao gồm đau ngực, núm vú to hơn hoặc tối màu hơn, mệt mỏi và thường xuyên đi tiểu.Một số phụ nữ mới có thai bị ra máu nhẹ vào thời điểm diễn ra chu kỳ kinh nguyệt mà lẽ ra sẽ xảy ra nếu bạn không có thai. Trứng được thụ tinh đi vào trong thành tử cung, gây ra chảy máu, khiến một số phụ nữ có thể nhầm tưởng là kinh nguyệt.

Nếu dừng uống thuốc tránh thai, liệu tôi có bị tác dụng phụ gì không?

Có thể. Nhưng những triệu chứng này khác nhau tùy thuộc tổ hợp hocmon cụ thể trong loại thuốc tránh thai bạn uống. Một số người từng uống thuốc tránh thai cho biết họ đã bị nôn mửa, ra máu, đau ngực và thay đổi tâm trạng thất thường trong 1-3 tháng. Đây là khoảng thời gian mà cơ thể cần để sản xuất hocmon trở lại. Nếu tác dụng phụ kéo dài hơn 3 tháng, bạn nên đến gặp bác sỹ.Theo Bau

Đăng nhận xét

0 Nhận xét